Phố Khâm Thiên trong đời sống hiện đại

Phố Khâm Thiên dài 1.170m bắt đầu từ phố Lê Duẩn - nơi đường tàu chạy qua đến ngã tư Tôn Đức Thắng -Nguyễn Lương Bằng (Ô Chợ Dừa). Đây là một trong những tuyến phố thuộc loại sầm uất nhất quận Đống Đa.

1, Vị trí, giới hạn

Bản đồ phường Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội.

Bản đồ phường Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội.

Tên gọi phố Khâm Thiên bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ 11 vào thời kỳ Lý- Trần- Lê. Nơi đây ngày đó có đài Khâm Thiên Giám hay còn gọi là Tư Thiên Giám, có nhiệm vụ theo dõi thời tiết, thiên văn và nghiên cứu lịch pháp.

2, Tình hình kinh doanh và cơ hội phát triển trong khu vực

Một đoạn đường phố Khâm Thiên.

Một đoạn đường phố Khâm Thiên.

Phố Khâm Thiên ngày nay là một trong những tuyến phố thuộc loại sầm uất nhất của quận Đống Đa. Vượt lên mọi đau thương mất mát trong chiến tranh, phố Khâm Thiên giờ đây bằng sự lao động cần cù sáng tạo chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu đã thay đổi diện mạo hàng ngày. Con đường được mở ra rộng rãi phẳng phiu, với hai hàng cây xanh rờn tươi mát. Những ngôi nhà cao tầng với kiến trúc hiện đại đua nhau mọc lên.

Cùng với sự đổi mới của nền kinh tế, năng động và hội nhập, hoạt động kinh doanh trên phố Khâm Thiên khá đa dạng theo nhu cầu. Ngay đầu ngõ chợ Khâm Thiên là các cửa hàng, cửa hiệu liền kề nối nhau hai bên. Các tiệm cắt may từ bình dân đến cao cấp chạy dọc hai bên đường phố và thu hút hàng ngàn lao động từ các nơi đến làm việc. Nhiều cơ sở may mặc trong nội thành trở thành những “vệ tinh” gia công các mặt hàng quần âu, áo sơ mi, áo gió,… cho Khâm Thiên, từ đây sản phẩm may mặc được tiêu thụ trên thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường Đông Âu. Ngoài ra, gần 200 cửa hàng điện máy, đồ nội thất, tân dược, văn phòng phẩm, ăn uống, dịch vụ cũng được mở ra. Nhiều hộ gia đình ở Khâm Thiên cũng chuyển sang kinh doanh thực phẩm, khách sạn, vật liệu xây dựng trang trí nội thất, điện gia dụng... tạo diện mạo mới cho đường phố Khâm Thiên.

Hoạt động kinh doanh phố Khâm Thiên đa dạng theo nhu cầu.

Hoạt động kinh doanh phố Khâm Thiên đa dạng theo nhu cầu.

Đi trên phố Khâm Thiên hôm nay trong không khí đông vui, sầm uất hai bên đường san sát các cửa hiệu phong phú mặt hàng sang trọng, quý phái và lịch lãm, ta càng cảm nhận sâu sắc hai từ “Cách mạng” mà người dân Khâm Thiên đón đợi với niềm tin yêu trân trọng, khao khát và hân hoan.

Phố Khâm Thiên có vị trí tại trung tâm Thủ đô, xung quanh có nhiều ngân hàng: Ngân hàng Bắc Á, SHB chi nhánh Khâm Thiên, Vietcombank, Viet bank, SCB, GPBank và ngân hàng Oceanbank thuận lợi rất nhiều cho mọi hoạt động giao dịch của nhân dân trong khu vực. Trong phường còn có nhiều tòa văn phòng chuyên nghiệp, hiện đại như: Khâm Thiên Building, Oriental Tower, Newtaco Building,Kinh Đô Building ,…Không chỉ thế, phố Khâm Thiên còn có giao thông kết nối thuận tiện, kề cận các tuyến phố kinh doanh sầm uất như Tôn Đức Thắng, Xã Đàn, Lê Duẩn…Hạ tầng cơ sở của khu phố được từng bước đồng bộ, hiện đại, trên đà xây dựng tuyến phố kiểu mẫu như phố Lê Trọng Tấn trước đó.

Tòa nhà văn phòng Khâm Thiên Building 193–195 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội.

Tòa nhà văn phòng Khâm Thiên Building 193–195 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội.

3, Hạn chế

Cũng như đa số các tuyến phố trên Thủ đô, vào giờ cao điểm, phía đầu phố Khâm Thiên giáp đường Lê Duẩn thỉnh thoảng có xảy ra ùn tắc. Nhưng tình trạng này không kéo dài lâu nên đi lại trên tuyến đường này khá ổn thỏa và thuận tiện.

Phố Khâm Thiên tắc đường vào đầu giờ sáng và chiều tối giờ tan tầm.

Phố Khâm Thiên tắc đường vào đầu giờ sáng và chiều tối giờ tan tầm.

4, Tình hình mua bán nhà đất, giá cả bất động sản

 Phường Khâm Thiên có 19 ha diện tích đất tự nhiên và dân số hơn 10 nghìn người. Theo thống kê từ trang web về nhà đất và bất động sản uy tín Banbatdongsan.com.vn, tính đến thời điểm hiện tại có gần 1000 tin rao bán nhà đất, căn hộ, các tin cho thuê,… tại phường Khâm Thiên. Giá nhà đất trong phường luôn có sự chuyển biến đáng kể trong nhiều tháng qua nhưng giá nhà đất phường Khâm Thiên trung bình vài tháng qua dao động khoảng 260 triệu đồng/m2.

Tại một số đường phố chính mặt tiền kinh doanh như mặt đường Khâm Thiên, giá trung bình vào khoảng 270 triệu đồng/m2 mặt tiền; 210 triệu đồng/m2 hẻm cấp 1; 176 triệu đồng/m2 hẻm cấp 2; đường Lê Duẩn (320 triệu đồng/m2 mặt tiền; 255 triệu đồng/m2 hẻm cấp 1; 208 triệu đồng/m2 hẻm cấp 2). Với tình hình giao dịch hiện tại, giá nhà đất phường Khâm Thiên dự báo sẽ ổn định trong vòng 3 tháng tiếp theo.

Mua bán nhà đất phố Khâm Thiên hàng đầu tại: Banbatdongsan.com.vn