Phố Bảo Khánh, Hoàn Kiếm - Thanh bình nhẹ nhàng, văn minh

Báo Khánh là 1 trong những con phố đặc biệt, có những con phố ngắn tới nỗi chỉ cần đi vài bước chân là đã bước sang phố khác.

1.Vài nét về phố Bảo Khánh

Bản đồ phố Báo Khánh, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bản đồ phố Bảo Khánh, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phố Bảo Khánh dài hơn 100m, bắt đầu từ phố Lê Thái Tổ bên hồ Gươm đến phố Hàng Trống, thẳng trước cửa đình Đông Hương. Xưa phố trên đất thôn Báo Thiên Tự thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ, sau đổi tên thành Bảo Khánh mà rất nhiều người đọc chệch đi thành Bảo Khánh. Phố hiện nay thuộc phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm.

Một góc của đường phố (Ảnh nguồn: Zing.vn)

Một góc của đường phố (Ảnh nguồn: Zing.vn)

Tuy nằm ngay trung tâm Hà Nội nhưng từ xa xưa đến nay phố luôn khiêm tốn ẩn mình, thanh bình đến kì lạ. Hàng quán nơi đây vừa đủ, sẽ không thấy cảnh đông đúc, tràn lan trên vỉa hè như nhiều tuyến phố khác ở Hà Nội. Mọi thứ chậm rãi, nhẹ nhàng, văn minh.

2.“Báo Khánh hay Bảo Khánh?”

Mặc dù tên gốc là Báo Khánh nhưng theo thời gian đọc chệch, người Hà Nội đã quen gọi là phố Bảo Khánh.

Hầu hết các cửa hàng, dịch vụ ở đây đều lấy tên là Bảo Khánh (Ảnh nguồn: Internet)

Hầu hết các cửa hàng, dịch vụ ở đây đều lấy tên là Bảo Khánh (Ảnh nguồn: Internet)

Ông Phan Thanh Hào, một người dân gốc sống ở phố Bảo Khánh cho hay: “Theo như các cụ để lại, gắn liền với các sự tích cũng như đền Báo Khánh ở số nhà 20, con phố có tên là Báo Khánh. Đến khi hòa bình lập lại, người dân hay nói lái đi thành Bảo Khánh.”

Khách sạn nằm trong ngõ Báo Khánh (Ảnh nguồn: Internet)

Khách sạn nằm trong ngõ Báo Khánh (Ảnh nguồn: Internet)

Nằm giao cắt với phố Bảo Khánh và thông sang ngõ Hàng Hành là ngõ Bảo Khánh. Gọi là ngõ nhưng xét về chiều dài, ngõ có chiều dài tương đương thậm chí là dài hơn một chút so với phố Bảo Khánh. Nằm trong khu phố cổ Hà Nội, lại là ngõ dẫn thẳng ra hồ Hoàn Kiếm nên ngõ Bảo Khánh lúc nào cũng đông đúc, rất nhiều khách du lịch qua lại với những dịch vụ cà phê, khách sạn hay cửa hàng ăn uống. Góc phố này cũng là địa điểm lý tưởng cho người Hà Nội thích hoài niệm, hoài cổ.

 “ Tôi thấy phố Bảo Khánh này nó vừa cũ, vừa mới. Nó vừa giữ được cái êm đềm cũ của Hà Nội xưa, nhưng nó cũng hoàn toàn là xưa nữa, nó cũng chuyển mình cùng với Hà Nội đô thị hóa.”

      Nhà văn Nguyễn Văn Thành

Khác với phố Bảo Khánh khá ảm đạm và dường như không có gì nổi bật thì khi bước chân vào ngõ Bảo Khánh là lạc vào thế giới mới, sinh động, đặc biệt là lúc phố đã lên đèn.

Ngõ Báo Khánh về đêm như khoác lên mình tấm áo mới (Ảnh nguồn: Internet)

Ngõ Bảo Khánh về đêm như khoác lên mình tấm áo mới (Ảnh nguồn: Internet)

Do vị trí địa lý thuận lợi, cùng với sự phát triển không ngừng phố Bảo Khánh là một trong những con phố đắt giá nhất Thủ đô. Với rất nhiều nhà đất cần bán tại phố Bảo Khánh nói riêng và nhà đất Hoàn Kiếm nói chung.