Những diễn biến khó hiểu của thị trường địa ốc trong thời Corona

Trong mùa dịch Corona, mọi hoạt động của thị trường địa ốc hầu như bị đảo lộn hết, không khí ảm đạm đi tuy nhiên lại xuất hiện những diễn biến mà người ta chưa ngờ đến…

1.Bất động sản chỉ cúng khai trương chứ chưa có hoạt động gì

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Doanh nghiệp bất động sản chỉ cúng khai trương chứ chưa hoạt động.

 Bắt đầu năm Canh Tý 2020, bất động sản Việt Nam đã xuất hiện những sự kiện làm cho thị trường mang màu xám ảm đạm. Mới đầu năm, Chủ tịch HĐQT Novaland - ông Bùi Thành Nhơn đã đưa đơn lên Bộ Xây dựng để cầu cứu cho dự án nghìn tỷ tại Bình Khánh, quận 2, TPHCM. Dự án mới hoàn thành xong giai đoạn 1 với hơn 506 căn hộ tái định cư, đã hoàn thiện các cơ sở hạng tầng kỹ thuật toàn khu và đang tiếp tục đầu tư giai đoạn 2. Tuy nhiên sự việc chỉ dừng lại ở đó khi dự án mắc phải một số vấn đề pháp lý cần được giải quyết và đã đứng yên ở đó 2 năm trời. Phát sinh chi phí ngày càng nhiều, nếu không giải quyết ngay sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Trước tình hình đó, Chủ tịch Novaland - ông Nhơn quyết định sẽ cầu cứu tới Bộ Xây dựng. Giải quyết vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã trả lời sẽ giao lại cho Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản. Cục Quản lý sẽ tìm hiểu rõ ràng và đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất.

2. Giao dịch giảm nhiều nhưng giá nhà đất vẫn tiếp tục leo thang

  Bước vào năm 2020, thị trường chưa có hoạt động gì đặc biệt bởi tất cả các sự kiện sắp hoặc chuẩn bị diễn ra đầu xuân đều bị trì hoãn bởi dịch COVID-19. Các sản phẩm bất động sản thời gian này đang gặp vấn đề lớn khi khách hàng hay cả những nhà đầu tư đều chưa có động tĩnh gì do dịch bệnh hoành hành ai ai cũng lo sợ và chưa muốn tham dự những cuộc gặp gỡ thảo luận tránh tiếp xúc với nhiều người. Các mặt hàng sản phẩm cũng còn khan hiếm nguồn cung, số lượng dự án giảm. Theo ý kiến của một chuyên gia bất động sản thì dịch bệnh chỉ là yếu tố nhất thời, để điều chỉnh giá cả cần một thời gian dài. Quan trọng nhất là cần tăng nguồn cung để cung lớn hơn cầu, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường thì mới giúp ổn định về giá.

3. Cấp sổ đỏ cho Condotel

 Ngày 14/2 vừa qua, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã gửi văn bản chính thức hướng dẫn Sở Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn việc sử dụng đất và cấp chứng nhận cho các công trình xây dựng không phải là nhà ở: condotel, officetel. Sự thoái trào vừa rồi của loại hình condotel cũng xuất phát từ một số nguyên nhân liên quan đến pháp lý trong đó một phần là do chưa hợp lý trong chế độ sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho condotel. Do đó việc gửi văn bản hướng dẫn sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch condotel lúc này là rất cần thiết, nhận được sự quan tâm rất lớn trên thị trường hiện nay. Trong văn bản, căn hộ du lịch condotel sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn tối đa 50 năm, những địa phương có điều kiện khó khăn có thể nâng lên đến 70 năm.

4. Khổ sở vì Corona, doanh nghiệp bất động sản đang chờ được “giải cứu”.

Thị trường bất động sản: Suy giảm tức thì bởi làn sóng Covid-19 thứ 2Các doanh nghiệp đang chờ các biện pháp giải cứu trước dịch corona.

 Thông tin về Corona đang là vấn đề bao trùm khắp cả nước, là mối quan tâm hàng đầu của người dân cũng như thị trường. Nó ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và làm chậm trễ các hoạt động của thị trường. Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề xuất một văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM tổng hợp lại các đề xuất tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ phục hồi thị trường bất động sản, phát triển bền vững, đáp ứng đủ nhu cầu của tầng lớp nhân dân. Do ảnh hưởng quá lớn, gây thiệt hại rất nhiều nên Hiệp hội đã đề nghị xem xét và hỗ trợ những doanh nghiệp lung lay trước tác động của dịch. Cụ thể, có thể hỗ trợ việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giãn tiến độ nộp thuế, cơ cấu lại các khoản vay,...để cho doanh nghiệp thuận lợi hoạt động trở lại.

5. Mới đầu năm nhưng các doanh nghiệp đã đi vay hàng nghìn tỷ đồng.

 Tháng 1/2020, theo thông tin cập nhật của Công ty Chứng khoán SSI, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp là 13.374 tỷ đồng. Thành phần trong đó riêng doanh nghiệp bất động sản chiếm 55% lượng phát hành (khoảng 7.364 tỷ đồng). Ngoài ra, có hơn 7.300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp chỉ do 7 công ty phát hành với lãi suất bình quân là 10.03%/năm và kỳ hạn là 4.98 năm. Một trong những cái tên sáng giá của thị trường là Công ty Cổ phần Phát triển Golf Thiên Đường và Công ty cổ phần City Garden phát hành trái phiếu với trị giá lên tới 1.598 tỷ đồng (chiếm khoảng 13.3%).

Dân trí