Những bí quyết phải nắm rõ khi tham gia vào thị trường mua bán nhà đất hoặc mua bán bất động sản

Nhờ tiềm năng sinh lời hấp dẫn cùng những điểm ưu việt riêng có. Thị trường bất động sản luôn là một trong những kênh hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, không dễ để tham gia vào thị trường này và nhanh chóng gặt hái được quả ngọt.

Nhà đất hay bất động sản là những tài sản lớn, rất có giá trị. Quy trình mua bán chúng vì thế cũng khá phức tạp, cần thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó còn là vô vàn những vấn đề có liên quan bạn cần phải nắm rõ. Rủi ro thì luôn hiện hữu, mọi thứ chỉ nhìn qua thôi cũng đã thấy phức tạp rồi. Nhưng bạn vẫn có thể thành công nếu bạn là người am hiểu về lĩnh vực này. Sau đây là một số bí quyết bạn nên nắm rõ khi tham gia vào thị trường mua bán nhà đất.

Cần chuẩn bị gì tham gia vào thị trường mua bán nhà đất

Bí kíp mua bán nhà, đất - CafeLand.Vn

Cần trang bị kiến thức khi tham gia thị trường bất động sản

Kiến thức căn bản

Để có thể tham gia thị trường bất động sản. Trước hết bạn cần trang bị cho mình những kiến thức căn bản, nền tảng về mua bán nhà đất. Từ các quy định của Nhà nước về mua bán, giao dịch nhà đất. Cho đến quy trình, thủ tục cụ thể trong mua bán; … hãy chắc rằng bạnthực sự hiểu và nắm rõ.

Kiến thức nâng cao

Đây là phần kiến thức liên quan đến việc nhận định, phân tích, đánh giá thị trường nói chung và từng dự án cụ thể nói riêng. Những hiểu biết về phong thủy học, hướng nhà, vị trí đất, … cũng hết sức quan trọng giúp bạn thành công.

Kỹ năng mềm

Nhạy bén với thông tin, có khả năng đàm phàn, thuyết phục, biết thấu hiểu, chia sẻ, kỹ năng thiết lập quan hệ, … là những kỹ năng bạn cần chuẩn bị chu đáo cho bản thân nếu muốn bước chân vào thị trường bất động sản.

Tham gia khóa học bất động sản

Các khóa học bất động sản là nơi bạn được đào tạo, hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao về thị trường nhà đất và đầu tư bất động sản. Hãy theo học những lớp học uy tín, chất lượng để bồi dưỡng thêm những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho bản thân.

Khả năng ra quyết định

Chần chừ, không biết cách chớp thời cơ, cân nhắc quá nhiều sẽ khiến bạn chậm chân và đánh mất cơ hội. Ở thời điểm thích hợp, bạn cần quyết đoán và đưa ra những quyết định đúng đắn và kịp thời.

Nên tập trung đầu tư vào phân phúc nhà đất nào là hợp lý

Bí kíp mua bán nhà, đất - CafeLand.Vn

Lựa chọn phân khúc đúng giúp bạn thành công

Thị trường nhà đất tồn tại 4 phân khúc chính. bao gồm phân khúc căn hộ, chung cư; đất nền; nhà riêng; và biệt thự. Mỗi phân khúc mang trong mình những đặc điểm riêng biệt về giá cả, mục đích sử dụng, quy định giao dịch, …, đối tượng khách hàng hướng đến cũng không hề giống nhau.

Do đó, bạn cần xác định cho mình một phân khúc nhất định để tập trung đầu tư. Trên cơ sở đó, bạn mới có thể đầu tư thời gian, tâm huyết để tìm hiểu, theo sát thị trường. Hãy cố gắng trở thành chuyên gia trong phân khúc mà bạn lựa chọn.

Nên đầu tư theo hình thức nào?

Khi đầu tư kinh doanh bất động sản, bạn trước hết cần có cho mình kế hoạch cụ thể về phân khúc đầu tư và hình thức đầu tư. Bạn sẽ chọn rót tiền vào đất nền, căn hộ chung cư, căn hộ cấp 4, hay bất động sản nghỉ dưỡng, …?

Căn cứ vào phân khúc đầu tư, loại hình bất động sản, xu hướng thị trường, khả năng về vốn, mức độ sinh lời của tài sản, … bạn cần tính toán xem mình sẽ làm gì với khoản đầu tư của mình. Bạn sẽ cho thuê bất động sản để hưởng lợi tức và chờ tài sản tăng thêm giá trị, hay bạn sẽ chớp lấy cơ hội đầu tư lướt sóng?

Dù bạn đầu tư như thế nào, hãy luôn chắc rằng mình có một kế hoạch chi tiết dựa trên những căn cứ xác thực và thông tin đầy đủ nhất.

Các xác định bất động sản tiềm năng

bat-dong-san-tiem-nang-min.jpg

Tầm nhìn bất động sản

Có rất nhiều yếu tố bạn cần quan tâm đến khi xem xét, đánh giá bất động sản. Muốn biết bất động sản đó có tiềm năng hay không, bạn cần xem xét tới các yếu tố sau đây:

Căn cứ vào vị trí bất động sản

Vị trí là được coi là yếu tố hàng đầu tạo nên giá trị của khối bất động sản. Một ngôi nhà hay miếng đất tiềm năng trước tiên phải sở hữu một vị trí tốt. Tiếp theo phải là trong khu vực đông dân cư, an ninh ổn định. Vị trí ấy cần đáp ứng những yêu cầu tiện ích cơ bản như hạ tầng giao thông thuận tiện, có trường học, chợ/siêu thị, bệnh viện, công viên, khu vui chơi, …

Căn cứ vào tin tức

Thông tin về quy hoạch, các dự án xây dựng mới, những chính sách mới của Nhà nước về phát triển hạ tầng và kinh tế địa phương, … luôn là những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi đánh giá tiềm năng của bất động sản.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng những thông tin như thế này cần lấy từ nguồn xác thực, đáng tin cậy. Tránh tin vào những lời đồn sai lệch, thiếu căn cứ để rồi đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm, đáng tiếc.

Căn cứ vào nhận định riêng

Dựa trên quan điểm, kinh nghiệm, kiến thức và năng lực phán đoán của bản thân. Bạn cũng có thể xác định được đâu là một bất động sản tiềm năng. Nếu chưa thực sự tự tin với nhận định của bản thân. Bạn hãy tham khảo ý kiến của những người sành sỏi, có nhiều kinh nghiệm đầu tư bất động sản. Họ sẽ cho bạn lời khuyên dưới góc nhìn chuyên gia.

Làm cách nào để định giá bất động sản đúng, chuẩn

cach dinh gia bat dong san-min.jpg

Việc định giá nhà đất chưa bao giờ là dễ dàng

Việc định giá bất động sản chưa bao giờ là dễ. Công tác định giá phụ thuộc vào một loạt các yếu tố như vị trí, diện tích, khả năng sinh lời của bất động sản, xu hướng thị trường trong ngắn, trung và dài hạn, …

Dưới đây là 4 cách định giá bất động sản phổ biến để bạn tham khảo:

 • Cách định giá thứ nhất: Thông qua bảng giá đất địa phương

Bảng giá đất mới nhất được ban hành bởi cơ quan quản lý địa phương là một nguồn tham khảo quan trọng trong thẩm định, đánh giá nhà đất. Thường thì giá trị đất mặt tiền của một cung đường, sẽ có giá trị vào khoảng trên dưới 4 lần so với khung giá Nhà nước quy định.

 • Cách định giá thứ hai: Định giá thông qua giá bán của các bất động sản lân cận

Bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất tại khu vực có ý định đầu tư thông qua các sàn giao dịch và trang thông tin bất động sản trực tuyến. Hãy lưu tâm đến những bất động sản tương đồng về diện tích, vị trí, khu vực.

Bạn cũng có thể trực tiếp đến tận nơi hỏi thăm những hộ xung quanh khu vực đó. Về giá bán thực tế của những bất động sản được giao dịch gần đây để lấy đó mốc tham khảo. Trên cơ sở những thông tin có được, bạn có thể ước tính được giá trị của bất động sản cần đánh giá.

 • Cách định giá thứ ba: Nhờ sự hỗ trợ của người môi giới kinh nghiệm, am hiểu địa phương

Những người môi giới chuyên nghiệp, am hiểu địa bàn với kinh nghiệm làm việc lâu năm là nguồn định giá đáng tin cậy để tham khảo. Họ sẽ cho bạn những thông tin chính xác, hiệu quả nhất, nhanh chóng nhất về giá đất trong khu vực ở các thời điểm khác nhau.

 • Cách định giá thứ tư: Định giá thông qua ngân hàng

Quy trình thẩm định bất động sản của ngân hàng rất chặt chẽ và chuyên nghiệp. Nếu có được sự hỗ trợ từ ngân hàng. Bạn có thể yên tâm hơn rất nhiều, tránh được tình trạng mua hớ, mua phải giá cao. Nhưng cũng cần lưu ý rằng con số mà các ngân hàng đưa ra thường ở mức an toàn. Nên giá trị thực tế có thể cao hơn khoảng 10 – 20%.

Các phương thức quảng bá nhà đất

4 lưu ý mua nhà đất thổ cư "dù nói mãi vẫn không thừa"

Quảng bá đúng kênh sẽ đem lại lợi nhuận

Bạn cần thực hiện việc quảng bá để thu hút những khách hàng tiềm năng. Hiện có rất nhiều cách quảng bá nhà đất mang lại hiệu quả, có thể kể đến như:

 • Đăng tin trên các trang nhà đất

Batdongsan.com, muaban.net, nhadat24h.net, … là những trang thông tin nhà đất hết sức phổ biến hiện nay. Rất nhiều người, cả người mua, người bán, môi giới, … đều tới những trang web này để tìm hiểu thông tin. Bạn có thể thực hiện đăng tin tại đây để giới thiệu, quảng bá nhà đất.

 • Đăng tin trên mạng xã hội

Các fanpage, các hội nhóm về nhà đất, bất động sản, … cũng là điểm đến lý tưởng cho việc quảng bá nhà đất của bạn.

 • Gửi email marketing

Chạy một hoặc nhiều các chiến dịch email marketing đối với tệp khách hàng tiềm năng mà bạn có được rất có khả năng mang đến những hiệu quả bất ngờ.

 • Lập trang web đăng tin nhà đất

Sở hữu một trang web đăng tin chuyên sâu về bất động sản và thị trường nhà đất sẽ khiến công việc kinh doanh của bạn chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ bạn rất nhiều trong công tác quảng bá sản phẩm.

 • Chạy quảng cáo

Một cách quảng bá khác nữa đó là sử dụng công cụ google ads và facebook ads. Hãy thực hiện chiến dịch quảng cáo nhắm chính xác tới đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn và chờ đợi những kết quả khả quan.

 • Gọi điện cho những người có khả năng mua nhà đất

Mặc dù hình thức này nghe có vẻ khá cũ nhưng vẫn mang lại hiệu quả tương đối cao. Đặc biệt là đối với những ai có khả năng telesales tốt thì đây là kênh quảng bá không nên bỏ qua.

Những cuốn sách bạn cần đọc trước khi muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản

Sách mang đến nguồn tri thức vô tận trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong đó tất nhiên bao gồm cả lĩnh vực bất động sản và đầu tư nhà đất. Nếu muốn trở thành chuyên gia bất động sản với kiến thức chuyên sâu. Bạn hãy dành thời gian cho 3 cuốn sách thuộc hàng kinh điển sau đây:

 • “Vừa mua đã lãi đất, đai tuyệt vời”
 • “Chiến lược đầu tư bất động sản”
 • “Bậc thầy môi giới địa ốc”

Đây đều có thể coi là những cuốn cẩm nang hướng dẫn, đầu tư bất động sản tuyệt vời những bậc thầy trong ngành. Cùng với đó là những góc nhìn, những bí quyết đầu tư hiệu quả cùng những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp không phải ai cũng biết.

Bí quyết mua bán nhà đất an toàn và hiệu quả

An toàn, nhanh chóng và hiệu quả là những yêu cầu quan trọng đối với các giao dịch mua bán nhà đất. Để có thể mua bán bất động sản an toàn, hiệu quả, ít rủi ro, nhà đầu tư cần:

 • Hiểu rõ, nắm chắc các quy định của Nhà nước về mua bán bất động sản và giao dịch nhà đất.
 • Nhà đầu tư nên lựa chọn bất động sản chính chủ.
 • Kiểm tra kỹ lướng pháp lý của bất động sản.
 • Nên lựa chọn bất động sản phù hợp với năng lực tài chính. Nếu phải đi vay, giá trị đi vay không nên vượt quá 50% tổng giá trị bất động sản để tránh áp lực trả lãi.
 • Chỉ nên mua những tài sản có tính thanh khoản cao, tức là tài sản ấy có thể mua bán dễ dàng, nhanh chóng.
 • Chú trọng tới quy hoạch hạ tầng, hệ thống giao thông và các tiện ích khác.
 • Thực hiện hợp đồng mua bán theo đúng thủ tục quy định, các điều khoản cần rõ ràng, chi tiết, tránh những rủi ro có thể phát sinh.

Nguyên tắc mua bán nhà đất

10 ý tưởng đầu tư kinh doanh bất động sản hốt bạc nhất hiện nay

Hãy nhớ luôn tuân thủ những nguyên tắc

Mua bán nhà đất không phải là chuyện đơn giản. Việc thực hiện giao dịch một tài sản có giá trị lớn. Yêu cầu những thủ tục, giấy tờ tương đối phức tạp khiến không ít người cảm thấy lo ngại. Để việc mua bán diễn ra an toàn, thành công, và suôn sẻ, bạn nên ghi nhớ một vài nguyên tắc tuy nhỏ nhưng vô cùng cần thiết sau đây:

 • Tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, đánh giá một cách chi tiết về bất động sản trên nhiều khía cạnh: về vị trí, giá trị, khả năng sinh lời, …
 • Không vội vàng để rồi đưa ra những quyết định thiếu chính xác, rủi ro cao.
 • Nắm rõ quy trình, thủ tục, quy định để không rơi vào thế bị động
 • Chỉ thực hiện giao dịch khi pháp lý của tài sản rõ ràng, chính xác.
 • Dùng đòn bẩy tài chính khi cần thiết nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Bí quyết mua nhà cho những người mới

Đối với những người lần đầu tiên mua nhà, chắc hẳn không tránh khỏi những lo lắng nhất định trong quá trình thực hiện giao dịch. Để mua nhà an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải. Người mua nhà lần đầu cần lưu ý tới một số bí quyết như sau:

 • Tìm sự hỗ trợ của đơn vị môi giới uy tín, giàu kinh nghiệm. nếu bạn không thực sự tự tin vào việc mình có thể tự thực hiện việc mua bán trơn tru, suôn sẻ trong lần đầu tiên.
 • Kiểm tra, xác minh, kiểm tra chéo pháp lý của tài sản thật kỹ với các loại giấy tờ đi kèm.
 • Khi đặt cọc, người mua chỉ nên đặt trước 10% giá trị căn nhà. Phần còn lại được thanh toán tiếp sau khi các thủ tục, giấy tờ hoàn thành đầy đủ.
 • Hai bên cần đến phòng công chứng để làm hợp đồng.
 • Việc thanh toán tiền cần thực hiện tại ngân hàng, điều này đảm bảo sự an toàn, minh bạch trong khâu thanh toán cho cả bên mua lẫn bên bán.

Phong thủy nhà đất cơ bản cần biết khi mua bán nhà đất

Đất chưa có sổ đỏ: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng, thủ tục mua bán

Ngày nay phong thủy là yếu tố quan tâm hàng đầu

Phong thủy được coi là yếu tố quan trọng cần xét tới khi tham gia mua bán nhà đất. Bất kể bạn mua để ở, để kinh doanh, hay đầu tư lướt sóng. Am hiểu về phong thủy sẽ giúp nhà đầu tư gặp nhiều thuận lợi trong cả quá trình thực hiện giao dịch lẫn khi sử dụng tài sản.

Trên thực tế, phong thủy nhà đất rất phức tạp, để có thể hiểu sâu và ứng dụng những kiến thức phong thủy vào trong thực tế không phải là chuyện dễ dàng. Điều này đòi hỏi bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức để học hỏi và tìm hiểu.

Tuy nhiên, đối với những người đang bắt đầu tìm hiểu phong thủy nhà đất, thì bạn nền biết tới những nguyên tắc hết sức căn bản như: Xác định loại hình bất động sản (căn hộ chung cư, nhà cấp 4, nhà mặt tiền, nhà trong hẻm, … vì mỗi loại lại có những yếu tố xác định phong thủy phù hợp khác nhau); Hướng hợp phong thủy nhà đất; Thời gian và địa điểm thực hiện thương lượng; Chọn ngày tốt khi mua bất động sản; Bài trí không gian ngôi nhà hợp phong thủy.

Đánh giá thị trường nhà đất TP.HCM trong thời gian tới

Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Về xu hướng, thị trường trong thời gian tới được dự báo có những diễn biến đa dạng. Một trong những xu hướng nổi bật nhất được các chuyên gia đề cập đó là đầu tư đất nền vùng trũng giá thấp.

Theo đó, những địa bàn nằm ở ngoại ô hoặc vùng ven thành phố được biết đến là “vùng trũng” giá thấp. Nó có tiềm năng phát triển có xu hướng tiếp tục nóng trong thời gian tới. Tuy nhiên, có một thách thức cần lưu ý đó là giá đất không còn thấp như xưa, giá thật - ảo lẫn lộn. Do đó, nhà đầu tư khi xem xét phân khúc này cần khảo sát địa bàn. Đồng thời tìm hiểu kỹ quy hoạch để có được phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Mua nhà đất vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất

Thu lệ phí trước bạ với nhà, đất tối đa 500 triệu/lần

Phải biết chọn đúng thời điểm đầu tư

Giá nhà đất trong một năm cũng có những thời điểm mạnh yếu, tăng giảm khác nhau. Theo các chuyên gia bất động sản, thời điểm mùa đông, và tháng 3, tháng 7 âm lịch. Đây là những lúc giá nhà đất có xu hướng giảm đi kèm cùng các ưu đãi.

Theo quy luật của thị trường, thường thì mùa đông sẽ là khoảng thời gian trầm lắng, lượng giao dịch diễn ra rải rác. Thị trường sẽ có xu hướng tràn ngập hàng tồn kho, giá bất động sản theo đó giảm mạnh.

Tương tự như vậy, thời điểm tháng 3 âm lịch (Tiết thanh minh) và tháng 7 âm lịch cũng là những tháng không có nhiều giao dịch mua bán nhà đất. Theo quan niệm thì mọi người thường kiêng kỵ các công việc to lớn và quan trọng. Trong đó có mua bán nhà đất, trong tháng 3 và đặc biệt là tháng 7 âm lịch để tránh điềm không may. Bởi lẽ đó, giá cả trên thị trường sẽ có xu hướng giảm nhiều trong thời gian này do lượng cầu ít ỏi.

Nếu bạn muốn mua nhà đất với giá tốt và không lo ngại những điều kiêng kỵ theo quan niệm dân gian. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn thời điểm này để thực hiện giao dịch. Đừng quên tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau để có được quyết định chính xác nhất.

Những điều cần biết khi mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất là cả một quá trình phức tạp. Đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của nhà đầu tư. Kể từ lúc có ý định mua bất động sản cho đến khi hoàn tất các thủ tục mua bán là cả một chặng đường dài. và các rủi ro có thể xuất hiện bất ngờ nếu bạn không có được sự chủ động.

Sau đây là một số điều quan trọng mà bạn nên biết trước khi bắt đầu thực hiện mua bán nhà đất:

 • Kế hoạch sở hữu bất động sản rất quan trọng, do đó hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch thật chi tiết trước khi bắt đầu. Xác định rõ bạn mua để ở, kinh doanh, hay lướt sóng. Nếu mua để ở thì sẽ ở trong bao lâu, kinh doanh thì cho thuê, hay bán đi, …
 • Kiểm tra thông tin quy hoạch, nắm bắt xu hướng chính sách liên quan đến hạ tầng, quy hoạch, … cho phép bạn có được góc nhìn đầy đủ và sự đánh giá chính xác nhất về giá trị và triển vọng của bất động sản.
 • Pháp lý của bất động sản là một trong những yếu tố hàng đầu cần quan tâm. Thực hiện kiểm tra chéo thông tin về bất động sản ít nhất từ hai nguồn khác nhau. một là thông tin từ bên bán, hai là thông tin từ cơ quan chức năng, hàng xóm, người mua trước, …
 • Tường tận về thủ tục, quy trình mua bán để không bị động. Quy trình cơ bản bao gồm việc ký hợp đồng, thủ tục công chứng, hoàn tất các nhiệm vụ tài chính, và thực hiện sang tên. Tuy nhiên, trên thực tế, thủ tục và quy trình có thể có những phát sinh hay thay đổi này kia, tùy vào từng trường hợp cụ thể. Do đó nắm chắc được vấn đề thủ tục, quy trình bạn sẽ giành thế chủ động.
 • Vấn đề giá cả, chi phí, và thanh toán càng rõ ràng càng tốt. Các bên khi chốt giao dịch cần thỏa thuận thật chi tiết, cụ thể về giá, thuế, chi phí có liên quan (phí môi giới, phí phạt trễ hạn). Đồng thời khâu thanh toán (thời gian thanh toán, tiến độ thanh toán) tất cả cần đưa vào điều khoản rõ ràng. Điều này sẽ giúp hạn chế những tranh cãi, xung đột về sau, …

Những trang đăng tin nhà đất đem lại hiệu quả

Trên internet hiện có vô số trang thông tin chuyên sâu về bất động sản và mua bán nhà đất. Trong đó có khá nhiều trang uy tín bạn nên tham khảo cũng như tận dụng chúng làm nơi đăng tin mua bán. Một số trang tiêu biểu có thể kể đến như: batdongsan.com.vn; muabannhadat.vn;alonhadat.com.vn; nhadat24h.net; 123nhadat.vn; nhadat.co.com

Kết luận

Khi bạn muốn tham gia vào thị trường nhà đất, đầu tư kinh doanh bất động sản. Nếu muốn thành công, bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng về nhiều mặt. Việc tìm hiểu tất cả mọi khía cạnh liên quan đến lĩnh vực này là vô cùng cần thiết. Càng hiểu rõ về luật chơi và cách thức vận hành của thị trường, bạn sẽ càng nắm chắc cơ hội thành công.

Hy vọng rằng những thông tin tham khảo trên đây đã phần nào giúp bạn có được cái nhìn cơ bản. Tổng quát về thị trường bất động sản cũng như công việc mua bán nhà đất. Hãy tiếp tục đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn nữa. và tạo nên chiến lược cho riêng mình, thành công sẽ đến với bạn một ngày không xa!