Người dân Hà Nội đổ xô mua “Biệt thự vườn” ngoại thành

Trong không khí ngột ngạt, ô nhiễm và khói bụi của nội đô Hà Nội, nhiều người Hà Nội đã quyết định chuyển ra ngoại ô mua “biệt thự vườn” để có cuộc sống yên bình hơn.

Người dân đổ xô bán nhà nội đô mua “Biệt thự vườn

 Vợ chồng anh Nguyễn Đình Hải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) hiện đang sở hữu ngôi nhà 30 m2 tại khu phố cổ Hà Nội. Không gian khá nhỏ nên các hoạt động đều không được thuận tiên thoải mái. Hơn thế, sau nhiều năm sinh sống tại khu phố tấp nập đông đúc này, anh cũng đã chán sự ngột ngạt chen chúc từng ngày và chuyển sang ước muốn có một cuộc sống bình yên không khí trong lành hơn. Qua một lần tham quan dự án Đặng xá - Gia Lâm, anh đã đưa ra quyết định bán nhà ở khu phố cổ để mua biệt thự vùng ven. Anh nói: “30m2 nhà phố cổ tôi bán được 10 tỷ, với số tiền đó ra ven đô tôi mua được biệt thự có sân vườn, nằm trong khu biệt lập… con có không gian vui chơi, ông bà có đất trồng cây, thư giãn”. 

Nhà giàu Hà Nội “đua” nhau bán nhà nội đô, ra ngoại thành làm “biệt thự vườn”  - Khoa học và đời sống

Người dân có xu hướng chuyển sang mua đất ngoại thành ở.

 Chị Hương 34 tuổi (Ba Đình, Hà Nội) cũng mới đầu tư một mảnh đất rộng 2000 m2 ở Sóc Sơn làm nhà vườn. Cứ cuối tuần, gia đình chị lại về đây để nghỉ ngơi còn những ngày khác vẫn làm việc tại nội đô. Trong mảnh đất có căn nhà gỗ 100 m2 để gia đình sinh hoạt các thứ, xung quanh nhà trồng các loại cây ăn quả và rau xanh, đồng thời nuôi thêm gần 100 con gà để lấy trứng và thịt. Ngoài thời gian anh chị ở đây, gia đình có thuê thêm một “quản gia” với mức lương 4 triệu 1 tháng để trông coi nhà cửa, dọn dẹp chăm sóc vườn tược. Chị Hương chia sẻ: “Cuối tuần tôi về lấy thực phẩm sạch và nghỉ ngơi. Không khí ở ngoại ô thoáng mát, không gian lại rộng rãi nên bọn trẻ thỏa sức chạy nhảy, chơi đùa”.

Xu hướng chuyển dịch ra ngoại thành sống rõ ràng

 Dưới con mắt của các chuyên gia Bất động sản, khu vực trung tâm Hà Nội hiện đang phát triển rất mạnh, lại rơi vào tình trạng quá tải hạ tầng, gây ra ùn tắc, ngột ngạt, ô nhiễm. Nhà đất thì đắt đỏ nhất là đất vùng trung tâm nội đô và vượt khá xa mức kinh tế của nhiều người dân đô thị. Do đó xu hướng chuyển dịch ra ngoại thành là chuyện sớm muộn. Thực tế này ở các nước khác là rất bình thường nhưng với Việt Nam nó chỉ thực sự phổ biến vào năm gần đây. Anh Bình - chủ một môi giới nhà đất Quốc Oai nhận định:“Cùng với số tiền là 3 tỷ đồng nhưng nếu chuyển ra khu vực ngoại ô thì người dân có nhiều lựa chọn hơn. Thậm chí nếu không cần vị trí quá đắc địa, ngay gần mặt đường lớn thì số tiền này vừa có thể đủ tiền mua đất, vừa có thể làm nhà, thiết kế vườn tược khang trang, trong khi nếu ở trong Thủ đô chỉ có thể lựa chọn các căn nhà với diện tích hạn chế, trong những con ngõ nhỏ chật chội”.

Nhà giàu Hà Nội “đua” nhau bán nhà nội đô, ra ngoại thành làm “biệt thự vườn”  | Báo Dân trí

Đô thị Hà Nội tương đối ùn tắc gây ngột ngạt khó chịu.

 Cũng theo các chuyên gia Bất động sảnthị trường Bất động sản khu vực ngoại đô nhất là Gia Lâm, Đông Anh, Quốc Oai, Đan Phượng… trở nên hấp dẫn sôi động hơn nhờ sự xuất hiện của hàng loạt các đô thị vệ tinh lớn và hệ thống giao thông thuận lợi cho giao lưu lẫn nhau. Theo GS Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên Môi Trường thì xu hướng sống xanh và sự dịch chuyển cư dân ra khu vực ven đô đang đi đúng với quy luật tất yếu của thị trường và đó là một tín hiệu đáng mừng. Một cuộc điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn Hà Nội cho thấy đến tháng 4/2019 dân số Hà Nội khoảng 8 triệu người (2,22 triệu hộ dân cư), trung bình mỗi năm lại tăng thêm khoảng 160.000 người. Con số khổng lồ này minh chứng cho việc gia tăng áp lực lên hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, môi trường và cuộc sống người dân nơi đây.

 Do đó, việc chuyển dich của dân cư từ nội thành ra vùng ngoại thành đã làm giãn dân, giảm áp lực hạ tầng và sự ùn tắc của nội đô, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài việc giúp giảm áp lực khu vực nội đô thì việc chuyển dịch dân cư ra ngoại thành này cũng có thể làm cho thị trường bị sốt ảo, giá đất đẩy lên tăng cao gấp nhiều lần giá trị thực tế. Do đó, khi thực hiện các hoạt động kinh doanh mua bán nhà đất Hà Nội, người mua cần chú ý và nghiên cứu thật kỹ các thủ tục pháp lý và quy định của từng vùng để tránh rủi ro xảy ra.

Banbatdongsan.com.vn