Đầu năm 2020, chính sách bất động sản nào sẽ có hiệu lực?

Bị phạt tới 1 tỷ đồng nếu chậm làm sổ hồng, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, công bố bảng giá đất là những chính sách bất động sản mới sẽ có hiệu lực thi hành kể từ đầu năm 2020.

Thành phố trực thuộc Trung ương công bố bảng giá đất mới

Khoản 1, Điều 114, Luật Đất đai năm 2013 quy định, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương từ ngày 1/1/2020 phải công khai bảng giá đất mới tại địa phương. Mức giá này được áp dụng tới hết ngày 31/12/2024.

Đây là căn cứ để tính tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất và tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai cũng như tính tiền trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước.

Hình ảnh mô hình ngôi nhà và búa quyền lực đặt trên một cuốn sách dày màu nâu, gáy ghi chữ LAW
Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực ngay từ đầu năm 2020.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Chậm làm sổ hồng bị phạt tới 1 tỷ đồng

Nội dung Nghị định 91/2019/NĐ-CP nêu rõ, kể từ ngày 5/1/2020, trong vòng 50 ngày tính từ thời điểm bàn giao căn hộ chung cư, chủ dự án có trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ hồng cho khách hàng (ngoại trừ trường hợp chủ sở hữu căn hộ tự làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận).

Chủ đầu tư nếu không nộp hồ sơ hoặc cung cấp không đầy đủ, không cung cấp giấy tờ để khách hàng tự làm thủ tục theo quy định hiện hành sẽ bị phạt tiền, đồng thời buộc khắc phục hậu quả. Tùy số lượng công trình bị phạt và thời gian, mức phạt nằm trong khoảng từ 10 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền trên đất

Kể từ ngày 10/1/2020, Thông tư 07/2019/TT-BTP chính thức có hiệu lực. Theo đó, Thông tư bổ sung trường hợp đăng ký thế chấp đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở và dự án đầu tư xây dựng công trình không phải nhà ở cũng như dự án đầu tư xây dựng khác theo luật định.

Được biết, đăng ký thế chấp nói trên được thực hiện như đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là công trình xây dựng, nhà ở.

(Theo Vnexpress)