Condotel sắp được cấp sổ đỏ, liệu có khả năng trở mình?

Sau biến cố lớn vụ Condotel Cocobay Đà Nẵng vỡ trận vừa rồi gây thiệt hại nặng nề, mới đây tin tức Condotel sắp được cấp sổ đỏ liệu có làm tình hình chuyển biến tốt?

Sự đổ vỡ của Condotel năm 2019

 Cú sốc lớn mang tên Cocobay năm 2019 đã làm thị trường Condotel tụt dốc không phanh. Không những vậy, bất động sản nghỉ dưỡng còn bị siết tín dụng và dính vào nhiều vấn đề pháp lý: thời hạn sở hữu Condotel, khả năng được cấp sổ đỏ,...tạo thành trở ngại to lớn làm cho condotel từ sản phẩm đang gây “sốt” thị trường rơi xuống vực thẳm, bước vào giai đoạn xấu nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên những sóng gió của bất động sản nghỉ dưỡng được các chuyên gia nhận định là chưa dừng lại ở đó. Có lẽ thị trường condotel sẽ gặp một giai đoạn đầy khó khăn trong 12 tháng tới.

Condotel có khả năng được cấp sổ đỏ trong năm nay

 Theo thông tin mới đây nhất condotel, officetel và biệt thự du lịch sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn tối đa 50 năm, một số địa phương khó khăn có thể tới 70 năm. Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên & Môi trường chính thức gửi văn bản cho Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn sử dụng đất và cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở gồm các loại hình: căn hộ du lịch (condotel),văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch,...

 về chế độ sử dụng đất, theo điều 48 Luật Du lịch năm 2017, căn hộ du lịch và biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch cho phép kinh doanh dịch vụ và xếp vào loại đất thương mại, dịch vụ. Trong Luật Đất đai có điều luật quy định rõ về chế độ (Điều 153) và thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ (Điều 126). Áp dụng vào thực tiễn, thời gian cho thuê đất đối với tổ chức  sử dụng với mục đích thương mại, dịch vụ sẽ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn thuê đất với thời hạn không quá 50 năm. Còn đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng việc thu hồi vốn chậm, nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn thì thời hạn cho thuê không quá 70 năm. Cho tới thời hạn thì nếu vẫn có nhu cầu sử dụng đất, tổ chức cần trình báo và nhà nước sẽ xem xét gia hạn.

Văn bản hướng dẫn cấp 'sổ đỏ' cho condotel 'không có gì mới'!

Condotel có khả năng sẽ được cấp sổ đỏ trong thời gian tới.

 Về việc cấp sổ đỏ, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng đã đưa ra mọi quy tắc. Trường hợp các dự án chứa công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014 và Nghị định số 01/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Các vấn đề thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận với điều kiện sẽ không thay đổi quy mô, mục tiêu cũng như quy hoạch của dự án. Bộ Tài nguyên và môi trường đã đề nghị các Sở kiểm tra kỹ càng các dự án đầu tư đã được phê duyệt. Rõ ràng trong thời hạn sử dụng và mục đích sử dụng theo quy định đối với việc giao đất, thuê đất.

 Tính từ thời điểm năm 2016 bùng nổ condotel, officetel tạo nên cơn sốt lớn trên thị trường. Tuy nhiên cho đến năm 2017, loại hình sản phẩm này đã được vận hành, giao bán một cách sôi động rồi thì vấn đề pháp lý mới bắt đầu xuất hiện nhưng chưa có ảnh hưởng gì lớn. Sự việc chỉ thực sự trở nên nghiêm trọng mãi cho tới cuối năm 2019, Bộ xây dựng ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn điều chỉnh sản phẩm căn hộ du lịch cùng với Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chung cư. Hội tụ tất cả các yếu tố, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã đưa ra khẳng định rằng đã có đủ điều kiện quản lý chung cư trong cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ với địa phương. Những vấn đề còn sót lại hiện giờ là khung pháp lý cho các loại hình bất động sản gây tranh cãi về thời hạn sử dụng và giấy chứng nhận. Đây là hai yếu tố khó giải quyết nhất từ trước tới nay. Còn về vận hành, đây là vấn đề cần giải quyết giữa chủ đầu tư, chủ sở hữu tạm thời chưa có quy định, chủ yếu dựa trên thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Chính vì vậy mới xảy ra vụ Cocobay Đà Nẵng tuyên bố không thực hiện cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm.