Cơn khát văn phòng hạng A tại Hà Nội

Nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội đang thiếu trầm trọng mặc dù thị trường đang rất sôi động. Liệu rằng các dự án lớn có đủ để giải bài toán cơn khát?

1. Sự thiếu hụt văn phòng hạng A tại Hà Nội

  Hà Nội là một thị trường sôi động về mọi mặt, là trung tâm của các hoạt động kinh doanh mua bán trao đổi hàng hóa, giao lưu thương mại cả trong và ngoài nước. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ đó là tỷ lệ khách nước ngoài tăng cao đi lên cùng với nhu cầu thuê văn phòng của họ. Đây chính là nguồn tiêu thụ văn phòng tiềm năng nhất tại Hà Nội tuy nhiên nguồn cung của chúng ta lại không đủ, nhất là với các văn phòng hạng A. Điều này tạo nên một cơn “khát” văn phòng hạng A tại Hà Nội.

Hà Nội đang thiếu trầm trọng văn phòng hạng A.

Hà Nội đang thiếu trầm trọng văn phòng hạng A.

 Theo một báo cáo của Savills cho thấy, đến đầu năm 2019 tổng diện tích văn phòng tại Hà Nội là 1.8 triệu m2 sàn nhưng trong đó văn phòng hạng A chỉ chiếm 28%, là một con số ít ỏi chưa bằng đến 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore, Manila. Như vậy Hà Nội đang được dự báo là thành phố thiếu hụt nhất nguồn cung văn phòng trong khu vực, nhất là với những văn phòng hạng A. Bà Hoàng Nguyệt Minh - Phó giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Việt Nam phát biểu: "Tỷ lệ trống thấp của hạng A cùng hoạt động kinh doanh vững chắc đang đặt ra nguồn cầu lớn đối với các tòa nhà văn phòng hiện tại, khiến giá thuê tăng. Khách thuê đang có nhu cầu tại các dự án văn phòng chất lượng cao hơn trong chu kỳ cho thuê tiếp theo". Được biết, tỷ lệ văn phòng hạng A ở trung tâm đang có tỷ lệ lấp đầy cao nhất là 91%, giá thuê trung bình 32-40 USD/m2. Giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm là 40 - 42 USD/m2; tại Ba Đình - Đống Đa có giá 34 - 35 USD/m2, khu vực phía Tây với mức giá khá mềm từ 20 - 25 USD/m2.

2. Giải tỏa cơn khát văn phòng hạng A tại Hà Nội

 Trong bối cảnh thiếu hụt nuồn cung văn phòng cao cấp cho thuê như vậy, các dự án văn phòng hạng A lần lượt ra đời và sắp tới từ cuối 2019 đến 2021 là sự ra đời của 3 dự án văn phòng hạng A cung cấp thêm 30% nguồn cung hiện tại, trong đó phải kể đến dự án Capital Place.

van-phong-hang-a.png

Capital Place.

 

Ra mắt thị trường vào 6/2019, Capital Place cung cấp cho thị trường gần 100.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2020. Đây là một dự án “tòa tháp đôi” cao 37 tầng gần vị trí trung tâm nên có cái nhìn bao quát được toàn cảnh. Vị trí nằm trong xu hướng chuyển dịch của thị trường văn phòng Hà Nội và cũng là nguồn cung tương lai chủ yếu tập trung khu vực kinh tế nội thành phía Tây, thuận lợi cho việc di chuyển. Capital Place cũng là dự án văn phòng đầu tiên tại Hà Nội xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold với không gian cây xanh lớn và nhiều đặc tính bền vững. Đặc biệt, dự án đã đath giải thưởng Dự án văn phòng tốt nhất châu Á tại Asia Property Awards 2019. Hi vọng sự ra đời của dự án này sẽ phần nào giải tỏa cơn khát văn phòng cao cấp trong thời gian tới. Đại diện Savills cho hay với xu hướng tăng giá cho thuê mặt bằng văn phòng trong ba năm tới tăng (7%/ năm) với các văn phòng hạng A thì giá thuê văn phòng cũng tăng lên đáng kể. Điều đó có lẽ sẽ kích thích nguồn cung văn phòng hạng A phát triển.

 

Banbatdongsan.com.vn