Chùa Bộc - Con phố kinh doanh, hiện đại giàu lịch sử

Không chỉ được mệnh danh là thiên đường dành cho mua sắm, phố Chùa Bộc còn mang nhiều giá trị lịch sử mà ít ai biết tới. Hãy cùng Banbatdongsan tìm hiểu những thông tin quý giá này.

Phố Chùa Bộc thuộc phường nào?
Phố Chùa Bộc dài hơn 800m từ ngã ba phố Tôn Thất Tùng – Phạm Ngọc Thạch đến ngã tư các phố Tây Sơn – Thái Hà, qua trước cửa của chùa Bộc.

Phía Nam của phố chạy trên đất làng Đông Tác cũ và nửa phía Bắc nguyên là đất làng Khương Thượng.

Phố Chùa Bộc nay thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

ban-do-pho-chua-boc.png

Bản đồ phố Chùa Bộc.

Chùa Bộc - ghi dấu trận đánh oanh liệt năm xưa
Chùa Bộc có tên chữ Hán là Sùng Phúc tự, là chùa của làng Khương Thượng. Tương truyền chùa được xây dựng trên khu vực từng diễn ra chiến trận oanh liệt của nghĩa quân Tây Sơn và 29 vạn quân Thanh đầu xuân năm Kỷ Dậu 1789. Chính vì vậy chùa được dựng không chỉ để thờ Phật mà còn thờ cả vua Quang Trung và những người đã chết trong chiến trận năm xưa.

Chùa Bộc - nơi tôn vinh người anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ.jpg

Chùa Bộc - nơi tôn vinh người anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ.

Theo sử sách để lại, năm 1789 Quang Trung đại phá quân Thanh làm nên chiến thắng Đống Đa lẫy lừng. Xác giặc ngổn ngang nhiều đến nỗi người dân gom lại thành mười mấy cái gò quanh khu vực, người dân quen gọi là chùa Bộc, chữ “Bộc” được giải nghĩa là “phơi bày”.

chua boc tho vua quang trung.jpg

Chính điện của chùa.

Chùa Bộc được xây theo lối kiến trúc đặc trưng của ngôi chùa Việt. Cổng tam quan cao 8m, hai trụ biểu có nghê ngồi trên. Vào trong sân có ba nhà bia và hai ngọn tháp. Chùa chính làm theo chữ Đinh gồm có tiền đường và hậu cung, trong hậu cung có các bức tượng Phật. Phía trước chùa có hồ được gọi là hồ Tắm Tượng, tương truyền là đội hình voi của nghĩa quân Tây Sơn tắm sau khi chiếm hạ được đồn Khương Thượng. Diện tích hồ ngày nay bị thu nhỏ lại rất nhiều so với trước.

chua-boc1.jpg

Một góc trong chùa.

Xung quanh chùa còn có gò kéo cờ, gò đánh cồng là những dấu tích liên quan đến chiến thắng Đống Đa của vua Quang Trung ngày nào. Gần chùa có ngôi miếu nhỏ thờ cô hồn quân Thanh chết trận gọi là Thanh Miếu, thờ Sầm Nghi Đống. Thanh miếu do chính vua Quang Trung ra lệnh xây dựng thể hiện tinh thần nhân đạo của nhân dân ta. Dân gian vẫn còn lưu truyền câu:

Đống Đa ghi dấu nơi đây

Bên kia Thanh miếu, bên này Bộc am.

Trong tam bảo của chùa còn có ban thờ đặt tượng Đức Ông, đầu đội mũ Xung thiên, mặc áo hoàng bào, lưng thắt đai nạm ngọc trông rất oai nghiêm, một chân bỏ ngoài hài, dáng vẻ thoải mái rất khác với các tượng Đức Ông thông thường.

pho tượng Đức Ông chùa bộc.jpg

Bàn thờ Đức Ông.

Giữa con phố buôn bán tấp nập và sôi động chùa Bộc nằm khiêm nhường, cảnh chùa nơi đây vô cùng yên tĩnh và bình yên. Người ta tìm đến chùa Bộc không chỉ để vãn cảnh chùa, hay tìm hiểu về những dấu tích liên quan đến chiến thắng Đống Đa lịch sử mà còn để thấy lòng mình thanh thản hơn giữa bộn bề cuộc sống.

Thiên đường mua sắm tại chùa bộc.jpg

Phố Chùa Bộc - thiên đường dành cho shopping


Tuyến phố dài khoảng 2,5 km với hai bên đường là các cửa hàng thời trang san sát nhau. Từ những nhãn hiệu nổi tiếng cho đến hàng bình dân, sinh viên…. giá cả hợp lý, cập nhật hàng mới theo mùa và vô cùng đa dạng để lựa chọn nên thu hút rất đông khách. Buổi tối ở khu phố này vô cùng nhộn nhịp, đông vui.

Phố-quần-áo-chùa-Bộc.jpg

Các cửa hàng quần áo, giày dép san sát nhau.

Phố Chùa Bộc khá nhỏ hẹp lại có Học Viện Ngân Hàng và gần các trường như: Đại học Thuỷ lợi, Đại học Công đoàn,.. nên tình trạng ùn tắc có thể bất cứ lúc nào, đặc biệt là những ngày thời tiết mưa.

phố chùa bộc giờ tan tầm.jpg

Tình trạng giao thông giờ tan tầm.

Về thị trường bất động sản tại Phố Chùa Bộc: Thị trường mua bán nhà đất tại Chùa Bộc quận Đống Đa luôn được sự quan tâm sâu sắc của khách hàng từ việc mua nhà ở đến việc đầu tư kinh doanh, thuê nhà kinh doanh, xây dựng thương hiệu,... ai cũng mong sở hữu được 1 căn nhà tại Chùa Bộc.

Xem thêm: Phố Nguyễn Chí Thanh - Con đường hiện đại nhất Hà Nội