Bát Đàn - Phố buôn đồ gốm xưa

Bát Đàn là con phố mà những giá trị văn hóa truyền thống xưa dường như chỉ còn được gợi nhắc, giữ lại qua tên phố và mái đình cổ kính nằm khiêm nhường bên một góc phố nhỏ.

1, Lịch sử và địa lý

Phố Bát Đàn dài 248m, nối từ phố Hàng Bồ đến phố Phùng Hưng, chạy ngang ngã tư Hàng Điếu-Hàng Gà và phố Đường Thành, thuộc hai phường Hàng Bồ và Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bản đồ Phố Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bản đồ Phố Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phố Bát Đàn - Nét đẹp văn hóa nghìn năm tuổi còn đọng lại.

Phố Bát Đàn - Nét đẹp văn hóa nghìn năm tuổi còn đọng lại.

Đây là một phố từ xưa chuyên bán các loại bát, đĩa, ấm, chén, vại, chum, lộc bình bằng đồ gốm. Đồ gốm sứ nơi đây nổi tiếng khắp đất kinh kỳ Thăng Long bởi các loại bát, đĩa, chum vại đều được dân buôn bán ở phố Bát Đàn đặt mua từ làng gốm Bát Tràng và Phù Lãng bên kia sông Hồng mang về bán. Sản phẩm đồ gốm sứ được đặt làm thủ công tỉ mẩn, kỳ công. Theo thời gian, phố Bát Đàn sầm uất xưa với hàng gốm sứ dần bị những mặt hàng khác chen lấn, len lỏi và nghề kinh doanh gốm sứ bị lu mờ, mai một và mất hẳn. Đến nay, Bát Đàn chỉ còn là cái tên gợi nhắc một thời phố phường nơi đây nhộn nhịp với đủ các mặt hàng gốm sứ truyền thống nổi tiếng đất Thăng Long xưa.

Phố Bát Đàn xưa.

Phố Bát Đàn xưa.  

Đoạn phố Bát Đàn thuộc đất thôn Nhân Nội cũ mới thực là phố bán hàng đồ đàn, một nghề đã có sẵn ở đây từ xưa. Từ những năm 20- 30 của thế kỷ 20, chỗ phố đó có thêm một cửa hàng làm đồ da như va li, cặp sách, túi xách, đồ du lịch. Và ở đầu phố giáp Hàng Thiếc có mấy nhà bán thừng, dây gai, võng, chão bện bằng dây và gai.

Phố Bát Đàn ngày nay.

Phố Bát Đàn ngày nay.

2, Buôn bán, kinh doanh

 Bát Đàn tuy không phải là một con phố lớn nhưng giao với nhiều con phố đông đúc nhộn nhịp khác như Phùng Hưng, Đường Thành nên đã mọc lên khá nhiều khách sạn và nhà hàng nhỏ nhằm tận dụng vị trí thuận tiện giữa trung tâm Hà Nội. Các khách sạn, nhà nghỉ, quán café, quán ăn ở đây chủ yếu phục vụ cho khách du lịch nước ngoài và đây còn được coi như góc ẩm thực cho khách du lịch.

3, Góc ẩm thực

Nhắc đến phở bò ngon, người sành ăn hẳn không thể không nhắc đến Phở Bát Đàn. Nửa thế kỷ trôi qua, cũng là ngần ấy năm thương hiệu phở Bát Đàn gắn bó người dân Thủ đô. Tô Phở Bát Đàn được đôi bàn tay những con người tài hoa của Hệ Thống tạo thành tác phẩm mà ẩn chứa sâu thăm trong những bát phở là sự truyền cảm gửi gắm cái "Hồn" đặc trưng của Phở Bát Đàn Hà Nội Nguyên Gốc: thơm phức, béo ngậy, nước dùng trong veo, miếng thịt bò tươi hồng, mềm mịn, đầy đặn đã tạo nên sức hấp dẫn  không chỉ với người Hà Nội mà còn với thực khách gần xa, trong và ngoài nước tìm đến.

Tô Phở Bát Đàn đầy ắp thịt bò truyền thống.

Tô Phở Bát Đàn đầy ắp thịt bò truyền thống.

Phở Bát Đàn nổi tiếng với những giá trị văn hóa gìn giữ bảo tồn hương vị ẩm thực đặc trưng của Phở, và ngày càng được nhiều du khách từ xa biết và tìm đến không phải chỉ vì hương vị rất đặc trưng mà không một quán Phở nào trên đất Hà Thành này có, mà họ muốn tìm một chút hương vị Hà Nội xưa có và còn vương vấn lưu giữ tại các quán Phở Bát Đàn. Một lần đến với Phở Bát Đàn và muốn cảm nhận hương vị Phở đậm đà xen kẽ vị chanh và chút thanh thanh của dấm giữa không gian thoáng mát bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống chầm chậm nhẹ nhàng bình yên bỏ qua tất cả những bộn bề của cuộc sống tấp nập.

4, Giá bán nhà đất, bất động sản

Nằm ở phố cổ nên nhà đất tại Bát Đàn khá khan hiếm và cực kỳ đắt đỏ. Giá nhà đất trung bình khoảng hơn 350 triệu/m2 vì đây là khu vực chuyên dành cho kinh doanh và buôn bán.

ban-nha-bat-dan-hoan-kiem.png

Phố Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trên Banbatdongsan.com.vn của chúng tôi, mỗi ngày đều có hàng trăm ngôi nhà, biệt thự, đất nền,...được rao bán thành công. Tất cả nhu cầu của các bạn, chúng tôi đều hiểu và sẵn sàng đáp ứng để các bạn có được các tiện ích giá trị lợi nhuận lớn nhất - cho cả nhu cầu nhà ở, sinh hoạt, và kinh doanh buôn bán.